Điểm tin

Chương trình về nguồn Khu Căn cứ Rừng Sác

08:55 25/10/2016

Về thăm lại Chiến khu Rừng Sác, qua những hình tượng mô phỏng đã cho Đoàn thấy được sự khó khăn - gian khổ - sự gan dạ - dũng cảm và tấm lòng quả cảm của những Người chiến sĩ năm xưa. Qua những hình ảnh ký sự với những chiến tích oai hùng và sự hy sinh anh dũng các chiến sĩ đặc công Đoàn 10 đến nay vẫn còn vang mãi.

                    

Đoàn đã thắp nén hương tưởng nhớ công lao và đời đời nhớ ơn các chiến sĩ đặc công Đoàn 10.
    Với vô vàng những chiến công hiển hách của các chiến sĩ đặc công Đoàn 10, một trong những chiến công ấy phải được kể đến đó là:
    Thứ nhất, trận đánh tàu nổi tiếng là trận đánh tàu Victoria vào tháng 8/1966. Thời điểm này, Mỹ đưa tàu Victoria chở khoảng 100 xe tăng, thiết giáp; 2 máy bay trực thăng, 20 tấn lương thực thực phẩm…cung cấp cho một sư đoàn Mỹ, chuẩn bị cho chiến dịch mùa khô lần thứ nhất 1966-1967. Dưới sông tàu địch tuần tiễu liên tục, trên trời máy bay quần thảo; trên bộ biệt kích phục dày đặc. Các chiến sĩ đặc công Rừng Sác phải ngâm mình dưới nước, chôn mình ngụy trang dưới bùn. Sau hơn một tháng chuẩn bị và lên kế hoạch, sáng 23/8, khi tàu Victoria đi qua, 2 quả thủy lôi đã làm nổ tung con tàu với trọng tải hơn 10 nghìn tấn cùng khí giới chìm nghỉm xuống lòng sông.
    Thứ hai, trận đánh kho xăng Nhà Bè với lề thề “Đã đi là đánh, đã đánh là thắng, chưa đánh thắng kho xăng Nhà Bè chưa về". Chỉ 8 chiến sĩ dũng cảm mưu trí đã vượt sự bảo vệ nghiêm ngặt của chính quyền Sài Gòn khiến kho xăng Nhà Bè cháy suốt 12 ngày đêm.
Trong cảnh tái hiện chỉ huy đoàn 10 đang nghe các chỉ huy phân đội báo cáo tình hình thực địa và hạ quyết tâm tổ chức tập kích phá hủy kho xăng Nhà Bè, một trung tâm cung cấp xăng dầu: 50% dân dụng và 50% cho quân lực Việt Nam Cộng Hòa.
    Với hai trận đánh nổi tiếng ấy đã để lại ấn tượng vô cùng sâu sắc trong lòng dân tộc Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung.
    Với chiến đi về nguồn thực tế đã để lại những hình ảnh đẹp, những con người đã bất khuất hy sinh để giành lại từng "miếng" đất quê hương cho các thế hệ sau này. Với những công lao to lớn ây, Đoàn nguyện với lòng sẽ sống tích cực, sống thật ý nghĩa để cùng nhau xây dựng một quê hương Việt Nam tươi đẹp hơn. 


Để có nước ngọt ăn uống, chiến sĩ Trung đoàn tạo ra nước ngọt theo kiểu những người nấu rượu vẫn làm, đun nước sôi lên rồi hứng lấy nước ngọt bốc hơi phía bên trong. Với cách làm này, 2 chiến sĩ nấu 24 tiếng đồng hồ có thể thu được 300 lít nước ngọt đủ cho một trung đội ăn uống trong một ngày.
Xưởng quân giới: Trong 10 năm chiến đấu, Trung đoàn 10 đã cưa bom, đạn lép lấy được hơn 3 tấn thuốc nổ, sản xuất nhiều loại vũ khí có hiệu quả, góp công lớn đánh chìm hàng trăm tàu chiến, phá hủy nhiều kho tàng địch trên sông Lòng Tàu, cảng Rạch Dừa, nhà Bè, Cát Lái, thành Tuy Hòa

Sự gian khổ của các chiến sĩ đặc công Đoàn 10
- Kết thúc -